วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

แกงไตปลาเมืองตรัง ริมสระกะพังสุรินทร์

จานเด็ด 77 จังหวัด



ถึงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนจับจ่ายซื้อของเพื่อใช้ในเทศกาลมงคลนี้หลายอย่างทั้งเนื้อสัตว์และผลไม้ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนที่จะซื้ออาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนให้ห่างไกลจากโรคภัย

ในกรณีที่จะปรุงอาหารไหว้เจ้าด้วยตนเอง ให้ใช้หลัก 3 ส.คือ 1.สุกเสมอ 2.สะอาด

 คือวิธีการปรุงถูกสุขลักษณะ ล้างมือก่อนปรุง ระวังไม่ให้อาหารดิบสัมผัสกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว
 แยกใช้มีดและเขียงกับอาหารดิบและสุก และ 3.สงวนคุณค่า เช่น ผักสดต้องล้างให้สะอาด
 แกะลอกเปลือกชั้นนอกทิ้ง ล้างผ่านน้ำไหลเพื่อกำจัดสารตกค้างออกไป ในการรับประทานผัก ให้ใช้วิธีการนึ่ง ลวก ก่อนผัดหรือผ่านความร้อนด้วยเวลาอันสั้น เพื่อไม่ให้อาหารเสียคุณค่า เป็นต้น

น.พ.ฆนัท ครุธกูล ผู้จัดการศูนย์หัวใจ หลอดเลือด และเมทแทบอลิซึม โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 (สสส.) กล่าวว่า
 ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมักมีของไหว้ประเภทหมูสามชั้น เป็ด ไก่ ผลไม้และขนมหวานที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมัน ล้วนทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนหรืออ้วนลงพุง
 ดังนั้นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง
 โรคเกาต์ ควรเลือกกินอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง อบ แทนการทอดหรือผัด เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง
 ติดมัน หมูสามชั้น ผัดผักน้ำมันเยิ้ม เป็นต้น กินผลไม้ในปริมาณจำกัดโดยเฉพาะที่มีรสหวาน เลี่ยงขนมต่างๆ และเลี่ยงการทานอาหารมื้อใหญ่อย่างโต๊ะจีน
 เพราะอาหารส่วนใหญ่เป็นแป้ง เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอดและถั่ว รวมถึงอาหารต้องจิ้มหรือเติมซีอิ๊วและน้ำปลา
 ซึ่งจะทำให้น้ำหนักเพิ่มและได้รับปริมาณโซเดียมสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและความดันโลหิตสูง

ผู้ป่วยโรคเกาต์มักเข้าใจผิดว่าไม่ควรกินไก่ เป็ด เครื่องในสัตว์ และยอดผัก

 เพราะปริมาณกรดยูริกมากกว่าอาหารชนิดอื่น
 แต่จริงๆ แล้วผู้ป่วยโรคเกาต์รับประทานเนื้อสัตว์ปีกได้ แต่ให้เลือกเนื้อส่วนอก
 งดช่วงขาและข้อ
 รวมถึงงดกินน้ำซุปหรือน้ำต้มกระดูก นอกจากนี้ ควรงดถั่วและขนมไหว้เจ้าที่ทำจากถั่ว
 เพราะถั่วมีสารพัวรีน ซึ่งใกล้เคียงกับเครื่องในเนื้อสัตว์
 ที่สำคัญควรเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน และควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย




Credit : http://www.khaosod.co.th